Bà Lớn Tuần (Lẫm Sơn Công Chúa)

Chim Phượng 2

Thần tích Bà Lớn Tuần

Ba Lon Tuan

Tương truyền, khi giáng trần Chầu Đệ Nhị có người chị gái được sắc phong là Lẫm Sơn Công Chúa. Lẫm Sơn Công Chúa Khâm Sai nguyên là trưởng nữ Tri phủ Quy Hóa Nguyễn Công được vua Khải Định phong tặng Trung Đẳng Thần. Bà được vua giao cho sứ mệnh trấn giữ cả vùng Bảo Hà tức tỉnh Lào Cai hiện nay. Lúc đầu bà được thờ tại miếu Văn Phú. Tuy nhiên, sau khi hiển linh, bà được tôn phong là Bà Lớn Tuần và được nhân dân thờ phụng tại đền Tuần Quán. Đền Tuần Quán là ngôi đền thiêng nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng. Ngôi đền được biết đến như một điểm cúng lễ cầu an, cầu tài lộc của phật tử tứ phương. Không chỉ thế, ngôi đền còn là nơi ghi dấu biết bao sự kiện lịch sử hào hùng trong quá trình chống giặc cứu nước của nhân dân ta.

Canh hoa trang

Đền Tuần Quán thờ Bà Lớn Tuần

Theo sách Hưng Hoá Phong Thổ Lục triều Lê và Đại Nam Nhất thống chí triều Nguyễn thì Đền Tuần Quán có tên gọi “Đền thần Diệp Phu Nhân Bách Lẫm”. Trong sắc phong được các quan và nho sĩ sử dụng là “Đền Quốc Mẫu Thánh ân Bách Lẫm”. Trước thế kỷ 19, dân gian thường gọi “Miếu Quán Tuần”. Từ cuối thế kỷ 19 cho đến nay chính thức có tên là “Đền Tuần Quản”.

Đền Tuần Quán toạ lạc tại bờ phải cửa ngòi Tuần Quán chảy ra tả ngạn sông Hồng thuộc tổ Bách Lẫm, phường Yên Ninh thành phố Yên Bái, cách ga Yên Bái 3 km về phía nam.

Den Tuan Quan

Hầu giá Bà Lớn Tuần

Khi về đền Tuần Quán thanh đồng thường hầu giá Bà Lớn Tuần trước giá Chầu Đệ Nhị nhưng lại không hầu giá Chầu Đệ Nhất. Khi ngự đồng Bà Lớn Tuần mặc áo đỏ, khai quang và ban lộc.

Canh hoa trang

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng giúp các bạn tìm hiểu đầy đủ – chi tiết về Bà Lớn Tuần.

Bài viết được thực hiện bởi Tín Ngưỡng Việt dựa theo các nguồn tài liệu:

  • Sách Tín Ngưỡng Tam Tứ Phủ và Thờ Thánh ở Việt Nam – Biên soạn TS Bùi Hùng Thắng
  • Các nguồn tài liệu từ Internet

Xin trân trọng cám ơn!

Hoa sen

Tham khảo thêm

Xem thêm thần tích Hệ Thống Nữ Thần Phối Thờ Cùng Tứ Phủ: