Ông Hoàng Năm : Tìm hiểu đẩy đủ về Quan Hoàng Ngũ

Ông Hoàng Năm ở vị trí thứ năm hàng Tử Phủ Ông Hoàng , coi giữ việc thượng thiên.

Sự tích Ông Hoàng Năm

Quan Hoàng Năm không giáng trần nên không có đến thờ riêng và cũng không có thần tích về ngài. Ngài có nhiệm vụ gì trên thiên cung cũng không ai được rõ và cũng không ai biết Ngài có thể phù hộ cho dương gian được những điều gì.

Tuy nhiên, có tích nói rằng tên húy là Hoàng Công Chất. Sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần. Đền thờ Ngài ở Điện Biên. Ngài hầu Mẫu thượng Lào Cai, làm việc nội chính (nghĩa là làm trong cung).

Tuong quan Hoang Cong Chat

Ngài hạ sinh ở Thái Bình làm quan cuối thời Lê, sau đó nổi dậy cùng ông Hoàng Tư chống lại triều đình, đóng doanh trại tại Điện Biên, Lai Châu. Ngài đắp lũy xây thành bảo an, dần diệt trừ giặc phẹt bảo vệ khai hóa các vùng Man – Tày – Nùng. Nhân dân đội ơn Ngài tôn xưng là ông Hoàng, là chúa của bản làng.

Sau này Ngài ốm và thác hóa. Con trai Ngài bị triều đình đánh dẹp, mộ Ngài bị đào lên và vứt thân y của Ngài xuống sông. Nhân dân lập đền thờ Ngài. Trong “Nam Bang thống nhất thành” xếp Ngài vào hàng Hoàng, con vua cha Bát Hải, hàng thứ năm.

Hầu giá Ông Hoàng Năm

Ngài ngự đồng áo màu xanh ngọc, chít khăn mỏ rìu, mạng chéo, đi ghệt tay ghệt chân, múa cờ kiểm. Ngài it khi ngự đồng. Sau khi ngự, làm việc và xe giả. Người có căn lục bộ khâm sai mới hầu Ngài.

Văn thỉnh ông Hoàng Năm

“Ông Năm coi việc thượng thiên
Hình dung nhan sắc chúa tiên nào bì
Tướng uy nghi da ngà mắt phượng
Uy ra lục tri thần thông
Vẻ râu rồng khi trượng ung dung
Làm cho đất đã tung bay mịt mù”

Hau gia Ong Hoang Nam

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng giúp các bạn tìm hiểu đầy đủ – chi tiết về Ông Hoàng Năm.

Bài viết được thực hiện bởi Tín Ngưỡng Việt dựa theo các nguồn tài liệu:

  • Sách Tín Ngưỡng Tam Tứ Phủ và Thờ Thánh ở Việt Nam – Biên soạn TS Bùi Hùng Thắng

Xin trân trọng cám ơn!

Hoa sen

Tham khảo thêm

Xem thêm thần tích Thập Vị Ông Hoàng

Giới thiệu về Tác Giả

Nguyễn Hưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mang trong mình lòng đam mê tìm hiểu văn hóa truyền thống, anh dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Với anh, tín ngưỡng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là sợi dây kết nối thế hệ, lưu giữ những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Trên hành trình khám phá, Nguyễn Hưng luôn nỗ lực nghiên cứu, chắt lọc và chia sẻ những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng Việt Nam đến với độc giả.