Đình Bái Ân (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chim Phượng 2

Lược sử Đình Bái Ân

Dinh Bai An

Đình làng Bái Ân là ngôi đình cổ nhất trong các ngôi đình ở phường Nghĩa Đô, được xây dựng từ thế kỷ XVII và thờ vợ chồng ông bà Vũ Phục cùng người em trai ông Vũ Phục. Ngày mồng 9 và mồng 10 tháng 2 âm lịch hàng năm được coi là ngày giỗ kỵ, và dân làng thường dâng lễ những phẩm vật như xôi dẻo, bò béo, gà mái ghẹ, bánh rán, chè kho để cúng lễ theo ước muốn của ông bà khi còn sống.

Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, Bái Ân trở thành trạm liên lạc của Xứ uỷ Bắc Kỳ, và các đồng chí thường vụ Trung ương như Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Hoàng Văn Thụ thường xuyên qua lại hoạt động bí mật, xây dựng cơ sở cách mạng tại Bái Ân.

Vào thời kỳ mặt trận dân chủ từ năm 1936 đến 1939, Đảng chủ trương xây dựng khu an toàn trung ương bao gồm các xã: Nghĩa Đô, Xuân Đỉnh, Phú Thượng, Đông Ngạc… để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cách mạng.

Kiến trúc Đình Bái Ân

Ngôi đình Bái Ân có một bố cục kiến trúc độc đáo, xây dựng trên khu đất cao, với các công trình kiến trúc được sắp xếp theo chiều sâu. Phía ngoài cổng nghi môn, có hai dãy tả hữu mạc toà đình, bên sân là các kiến trúc ngoại công ngoại quốc. Địa điểm quán cây trên một gò đất cao, có chiều cao so với mặt bằng khu dân cư xung quanh khoảng 3m. Trên gò, trước đây có nhiều cây xanh, và giữa gò xây một nếp nhà cấp 4, kề bên phải là khu ao cá, một bên là văn chỉ của làng.

Tuy khu vực xung quanh di tích đã trải qua quá trình đô thị hoá và cảnh quan có nhiều sự thay đổi, nhưng khu gò chính của đình Bái Ân vẫn được bảo quản giữ gìn nguyên trạng. Các cây xanh trên gò cũng được bảo tồn và giữ lại để đảm bảo cảnh quan vốn có của di tích.

Đình Bái Ân mang nét đặc trưng của một tác phẩm nghệ thuật văn hóa độc đáo, chứa đựng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của ông cha, là niềm tự hào của con cháu muôn đời sau. Việc bảo tồn, tôn tạo và gìn giữ di sản này là trách nhiệm của các thế hệ sau để tiếp tục truyền lại cho tương lai.

Canh hoa trang

Các đình khác tại Cầu Giấy

Xin chân thành cám ơn!