Đình Cống Yên (Ba Đình, Hà Nội)

Đình Cống Yên thờ Đức Thánh Quảng Hồng. Địa chỉ ở tại số 124, ngõ 639 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Chim Phượng 2

Sử tích Đức Thánh Quảng Hồng

Đức Thánh Quảng Hồng sinh ra và lớn lên tại thôn Cống Yên, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên, trong kinh thành Thăng Long, nay là trại Cống Yên, thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Trong thời kỳ từ năm 1285 đến 1288, quân đội của xứ Nguyên xâm lược đất nước ta. Đức Thánh Quảng Hồng đã có công giúp vua Trần Nhân Tông đánh đuổi quân giặc Nguyên và bảo vệ sự bình yên cho đất nước. Vì thành tựu đáng kính này, ông được phong là Bản Cảnh Thành hoàng Quảng Hồng, được tôn thờ như một vị Thần Đại Vương Thượng đẳng linh ứng.

Dinh Cong Yen

Lễ hội Đình Cống Yên

Lễ hội tại đền Cống Yên diễn ra trong hai ngày, vào ngày 12 và 13 tháng 01 âm lịch hàng năm. Sáng sớm ngày 12, các cụ tổ của thôn đã sẵn sàng trong trang phục truyền thống, tham gia vào phần lễ yết một cách trang trọng và nghiêm túc. Lễ yết được thực hiện theo các nghi thức truyền thống từ xa xưa, trong không khí trang nghiêm, với sự chứng kiến của toàn bộ dân làng. Sau đó, diễn ra các cuộc thi và trò chơi sôi động, cùng với nhiều hoạt động dân gian và chương trình văn nghệ, mang lại không khí vui tươi cho lễ hội. Ngày 13 là ngày chính của hội, được người dân trong khu vực chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Đầu tiên là đám rước được tổ chức từ sáng sớm, với sự tham gia của thanh niên và trai tráng trong làng, diễn ra trong không khí tràn đầy màu sắc.

Le hoi Dinh Cong Yen

Lễ hội khai mạc bằng phần dâng hương và lễ thánh, đọc thần phả của đền. Sau đó, hai đội tế lễ nam và nữ tiến hành nghi thức tế lễ, với các bước đi lên xuống mềm mại và độc đáo. Tiếp theo, lễ hội tiếp tục với các trò chơi dân gian và nhiều tiết mục múa hát, do chính người dân trong thôn tham gia và biểu diễn.

Lễ hội này thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, cũng như người dân từ các vùng lân cận, tìm đến để cùng vui chơi và tham gia vào các hoạt động văn nghệ.

Canh hoa trang

Các đình khác tại Quận Ba Đình