Chùa Văn Trì (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Chùa Văn Trì (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được xây vào giữa thế kỷ 18 tại thôn Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chim Phượng 2

Lịch sử Chùa Văn Trì

Chua Van Tri

Văn Trì là một ngôi làng cổ tọa lạc phía sau hai thôn Ngọa Long và Nguyên Xá, nằm ven con đường chính từ Cầu Diễn đi Nhổn. Trên một khu đất cao ráo trong làng, có một khu di tích gồm các công trình kiến trúc liền nhau như đền, đình và chùa. Bức tường dài ở mặt phía nam của khu vực này chạy dọc theo con đường rộng của làng, kết nối ngõ 70 Văn Trì và ngõ 132 Cầu Diễn.

Theo tấm bia được đặt tại đình Văn Trì, chùa được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ nhất (1740), với tên gọi là Bồ Đề Tự. Ngay gần cổng con của làng Văn Trì, có một ngôi chùa mới hơn với cùng tên gọi. Chùa đã trải qua nhiều công đoạn trùng tu và sửa đổi, không còn nhiều chi tiết cổ xưa và trong khuôn viên hiện tại, chỉ còn lại một số cây thụ cổ. Hai đợt cải tạo đáng kể nhất diễn ra vào năm 1989 và gần đây. Vào ngày 22-4-1992, chùa Văn Trì đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Canh hoa trang

Kiến trúc Chùa Văn Trì

Trước chùa, có một con ngòi chảy từ cánh đồng Ba Na và đổ vào cửa sông Nhuệ. Lối vào hiện nay nằm ở số 19 ngõ 70 Văn Trì, dưới gốc cây to có đặt một tấm bia đá đen khắc tên. Trước đây, chùa có một cổng tam quan đẹp, sau đó ngõ được mở song song với sân của ngôi đền Bà, dẫn thẳng vào một cổng đơn giản ở phía trái của tòa tam bảo.

Cong Chua Van Tri

Tam bảo hướng về phía nam, có một thềm cao và đầu hàng hiên phía đông, cách lưng đền Bà một khoảng vườn nhỏ, nơi đặt tượng Bồ Tát ngồi bên cạnh một tảng đá giả sơn. Tiền tế rộng 5 gian 2 chái, kết nối với hậu cung tạo thành hình dạng chuôi vồ. Phía tây của tam bảo tiếp giáp với nhà Tổ và điện Mẫu, có độ rộng và chiều cao bằng nhau. Ở cuối sân, có một pho tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá trắng đứng trước một hòn non bộ.

Chùa Văn Trì có hơn 40 pho tượng Phật giáo được lưu giữ, được tạc từ gỗ quý, đúc từ đồng hoặc đắp từ đất. Trong số đó, những tượng Phật Tuyết Sơn, A Di Đà, Di Lặc, Thánh tăng, Hộ pháp, Ông Sét, Thổ thần là những tác phẩm tiêu biểu. Phần lớn các tác phẩm này mang phong cách nghệ thuật điêu khắc đặc trưng của thế kỷ 19.

Toan canh Chua Van Tri

Ngoài ra, chùa còn chứa nhiều đồ sứ và đồ đá quý quý giá khác. Ngoài những vật phẩm đó, chùa còn có những đồ thờ tự chế từ thời đại lâu đời. Ví dụ, có bộ hương án chạm rồng yên ngựa, một quả chuông đồng đúc từ thời Tây Sơn, niên hiệu trên chuông đã bị đục bỏ vì lo sợ bị trả thù từ nhà Nguyễn. Ngoài ra, có một chiếc khánh lớn được đúc từ đồng, trên đó khắc bốn chữ Hán “Bồ Đề thanh tự” và ghi niên đại ngày 22 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đời vua Minh Mệnh thứ 15 (1834)…

Canh hoa trang

Các chùa khác tại Bắc Từ Liêm