Chùa Đình Quán (Phúc Quang Tự)

Chùa Đình Quán, còn được biết đến với các tên chữ Phúc Quang Tự và Bà Bông Tự, là ngôi chùa nằm tại làng Đình Quán.

Ngôi chùa này đã được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15 và đặt tại địa chỉ ngõ 86 Cầu Diễn, thôn Đình Quán, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Chim Phượng 2

Lịch sử Chùa Đình Quán

Chua Dinh Quan

Trong thời Trần (thế kỷ 13-14), có một câu chuyện truyền miệng kể về một công chúa xây dựng một ngôi chùa tại Đình Quán và sống trong đó cho đến khi qua đời. Sau đó, vào thời kỳ Lê sơ (thế kỷ 15), một người phụ nữ nông thôn từ làng Bông Cời, huyện Thanh Oai, Sơn Tây (nay là Hà Nội) đã đổ tiền để tu sửa chùa và mua ba mẫu ruộng để cúng cho chùa, cô đã sống tại đó cho đến khi qua đời. Người dân địa phương tôn kính và tưởng nhớ bà nên đặt tên ngôi chùa là Bà Bông Tự và đặt tượng của họ trong tam bảo để thờ cúng. Sau này, tên chùa được đổi thành Phúc Quang Tự.

Vào năm 1984, không xa chùa, khoảng vài chục bước về phía bắc, người dân làng đã tìm thấy một mộ cổ trong một quan ngoài quách. Cả quan tài được bao phủ bởi một lớp than dày 40cm, và các vật phẩm chính trong mộ là các trang sức. Điều này cho thấy một đặc điểm đặc biệt trong cấu trúc của mộ gỗ quý, có tư liệu về khoảng mười ngôi mộ tương tự đã được khai quật và nghiên cứu tại Việt Nam. Các khảo cổ học gia cho rằng mộ này có thể thuộc thời kỳ Trần.

Đình Quán là một ngôi làng Việt Nam có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm, và xung quanh nơi này, các nhà khảo cổ đã phát hiện di chỉ Ngoạ Long với các đồ vật có niên đại cách đây khoảng 20 thế kỷ. Từ thời kỳ dân tộc Việt Nam đạt được độc lập và tự chủ, nhiều đình, chùa, miếu và đền đã được xây dựng tại đây và tồn tại cho đến ngày nay.

Canh hoa trang

Kiến trúc Chùa Đình Quán

Trải qua hàng trăm năm lịch sử biến đổi, chùa Đình Quán đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu và tôn tạo. Các văn bia trong chùa ghi nhận những giai đoạn lớn nhất đã diễn ra dưới triều đại của các vị vua như Quang Hưng (1578-1599), Chính Hòa (1680-1705), Gia Long (1802-1819) và những năm gần đây từ 1987-1999 đã có công trình xây dựng và mở rộng. Hiện tại, Tam quan cũ của chùa cũng đang chờ đợi sửa chữa.

Chùa nằm trên một mảnh đất cao ráo, với mặt hướng tây-nam nhìn ra cánh đồng cũ. Sau Tam quan là một vườn cây, tiếp theo là một sân gạch rộng lớn có hai nhà bia và tượng đài Quan Âm đứng giữa sân. Tam bảo của chùa được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc, tiền đường gồm 5 gian 2 chái kết nối với hậu cung 4 gian theo hình dạng “chữ Đinh”. Phía sau đó là nhà Tổ, nhà Mẫu và nhà khách. Góc sân phía tây giáp vườn tháp ở phía trước khu nhà mới. Tường phía đông-nam có 2 cổng phụ dẫn ra xóm và kết nối với ngõ 86 Cầu Diễn.

Hiện nay, chùa lưu giữ nhiều hiện vật quý có giá trị về lịch sử và nghệ thuật, bao gồm 34 pho tượng Phật, 13 tấm bia đá cùng với các hoành phi và câu đối. Đáng chú ý là bài văn bia của trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1527-1613) và một chiếc chuông đồng lớn được đúc vào năm thứ 18 của triều Gia Long (1819), trên chuông này có khắc rõ tên của chùa là Bà Bông Tự.

Trên chính điện bày 5 lớp tượng Phật. Sát tường hậu thượng điện bên phải là tượng Quan Âm Toạ Sơn, bên trái là tượng Quan Âm Tống Tử. Còn tại toà tiền đường có đặt các tượng Đức Ông, Thánh tăng, Hộ pháp… Cách bài trí giống như vẫn phổ biến trong những ngôi chùa ở miền Bắc nước ta. Phần lớn các pho tượng đều mang phong cách nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 18, 19.

Canh hoa trang

Các chùa khác tại Bắc Từ Liêm

Giới thiệu về Tác Giả

Nguyễn Hưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mang trong mình lòng đam mê tìm hiểu văn hóa truyền thống, anh dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Với anh, tín ngưỡng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là sợi dây kết nối thế hệ, lưu giữ những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Trên hành trình khám phá, Nguyễn Hưng luôn nỗ lực nghiên cứu, chắt lọc và chia sẻ những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng Việt Nam đến với độc giả.