Đền Cô Bé Chí Mìu: Tìm hiểu lịch sử ngôi đền thờ cô bé thượng ngàn

Đền Cô Bé Chí Mìu tọa lạc tại bản Chí Mìu, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang từ lâu đã được biết đến là một ngôi đền linh thiêng, thu hút đông đảo khách thập phương đến để làm lễ ..

Hãy cùng TínNgưỡngViệt tìm hiểu đầy đủ về lịch sử, kiến trúc cùng sự linh thiêng huyền bí của ngôi đền này…

Đền Cô Bé Chí Mìu

Tổng quan

Đền Cô Bé Chí Mìu thờ ai?

Đền cô Chí Mìu thờ Cô Bé Thượng Ngàn, vị tiên cô trên tòa Sơn Trang, theo hầu mẫu Thượng Ngàn và được coi là cô út trong Tứ Phủ Thánh Cô. Do đền Cô nằm ở bản Chí Mìu  nên mọi người đều gọi cô theo tên địa danh của đền là Cô Bé Chí Mìu.

Hình ảnh cô bé Chí Mìu

Đền Cô Bé Chí Mìu ở đâu?

Đề thờ cô Cô Bé Chí Mìu ở bản Chí Mìu, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Nếu đi từ Hà Nội, chúng ta đi theo đường Quốc Lộ 1A (Tuyến đường Hà Nội – Lạng Sơn) qua thị trấn Kép khoảng 4 km đến ngã tư Cầu Đen. Qua ngã tư Cầu Đen rẽ bên phải đi thêm khoảng 2 km nữa là đến Đền.

Đường đi đến đền

Lịch sử Đền Cô Bé Chí Mìu

Trước năm 1995, đền Cô chỉ là một cái miếu nhỏ có một bát hương và chưa được phối thờ thêm ngôi vị của một vị thánh nào.

Năm 1995, có người mới dâng tượng cô vào miếu. (Hiện ngôi tượng này vẫn đang được thờ tại cung Cô Bé Thượng Ngàn của ngôi đền).

Tượng Cô Bé

Năm 2010, ngôi miếu được gỡ bỏ để chuyển linh sang ngôi đền mới . Cung cô Chí Mìu hiện tại chính là vị trí của ngôi miếu cũ ngày xưa. Ngôi đền mới xây dựng đã được phối thờ các cung: Cung công đồng, Cung Sơn Trang, cung Trần Triều và cung Cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Người ta truyền rằng, cứ vào lúc 12 giờ đêm, cô Bé sẽ giáng về đền chứng lễ và ban phúc, lộc, đặc biệt là đêm 30, rạng mùng 1. Vì vậy, thường vào đêm 30 hàng tháng có đến hàng ngàn người đổ về đây ăn chực nằm chờ để chờ 12 giờ đêm cô về chứng lễ.

Kiến trúc bài trí tại đền

Sân đền

Khoảng sân nhỏ mặt trước đền có cung thờ lầu cô, lầu cậu và ban Mẫu Cửu Trùng Thiên.

  • Ban Mẫu Cửu Trùng Thiên: Đối diện mặt trước đền.
  • Lầu Cậu: Ngự phía bên tay trái mặt trước đền.
  • Lầu Cô: Ngự phía bên tay phải mặt trước đền.

Bên trong đền

Cung ngoài: Là Cung Công Đồng nhưng chỉ phối thờ tượng Quan Hoàng Bơ, Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười trong Tứ Phủ Quan Hoàng.

Cung giữa: là Cung Cô Bé Thượng Ngàn (tức Cô Bé Chí Mìu). Cung của cô có ngôi tượng nhỏ của Cô có từ năm 1995. Bên trái cung của Cô là cung Trần Triều, Còn bên phải cung của Cô là Cung Sơn Trang.

Cung thờ Cô Bé Chí Mìu

Cung Cấm: Thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Bài văn khấn Cô Bé Chí Mìu

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con lạy chư Tiên, chư Thánh.

Con lạy Cô Bé Chí Mìu tối tú anh linh

Đệ tử con tên là:…………. tuổi:……….

Ngụ tại:……………………………

Hôm nay, đệ tử con nhất tâm một lòng, nhất tòng một đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực, đường xa xa xôi nhất tâm mang miệng về tâu, mang đầu về bái đền Cô Bé Chí Mìu.

Mong trên cha độ, dưới ơn nhờ Mẫu thương, nhờ ơn Cô lộc Cô, cúi xin Cô Bé Chí Mìu anh linh soi đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, lạy cô ơn cô vuốt ve che chở cho gia chung chúng con trong ba tháng hè, chín tháng đông, tai qua nạn khỏi, đầu năm chí giữa, giữa năm chí cuối được vạn sự bình an, cửa nhà khang ninh, nhờ ơn Cô Bé mà gia chung được đắc danh, đắc phúc, đắc lộc, đắc tài.

Đệ tử con dãi tấm lòng thành trước xin chư Phật Tiên cùng Cô Bé Chí Mìu anh linh chứng giám!!! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Chỉ đường đền Cô Bé Chí Mìu