Chùa Phúc Khánh (Chùa Sở – Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Phúc Khánh, còn được gọi là chùa Sở hay chùa Thịnh Quang, tọa lạc trên phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Chùa nổi tiếng là một chốn linh thiêng thu hút đông đảo Phật tử đến chiêm bái, cầu an, giải hạn và tham gia các khóa lễ quan trọng trong năm.

Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia năm 1988.

Lịch sử Chùa Phúc Khánh

San Chua Phuc Khanh

Chùa Phúc Khánh được xây dựng từ thời Hậu Lê và từng là cơ sở đào tạo tăng tài cho Phật giáo. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, chùa đã bị hư hại và được xây dựng lại nhiều lần. Vào thế kỷ 20, các Phật tử đã đóng góp để xây dựng lại chùa và tạo nên hình hài như ngày nay. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996 và 1998.

Kiến trúc và di sản Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh có kiến trúc truyền thống với tam quan, tiền đường, hậu cung, điện Mẫu, nhà Tổ, nhà khách và nhà trai. Tiền đường gồm 5 gian, mái được chạm trổ công phu với các đề tài như cúc điệp, tùng hạc, liên áp. Hậu cung gồm 3 gian được xây dựng đơn giản hơn.

ban tho Phat tai chua Phuc Khanh

Chùa lưu giữ nhiều di sản quý giá, bao gồm 20 pho tượng có niên đại từ thế kỷ XVIII mang phong cách nghệ thuật Tây Sơn, 21 tấm bia đá, 3 quả chuông đồng, 14 bộ cửa võng và nhiều đồ thờ khác.

Chùa Phúc Khánh không chỉ thu hút Phật tử bởi kiến trúc cổ kính mà còn bởi các hoạt động tâm linh đặc sắc như lễ cầu an, lễ cầu siêu và lễ dâng sao giải hạn. Đặc biệt, vào tháng Giêng hàng năm, chùa đón hàng nghìn lượt khách đến tham gia các khóa lễ cầu an và giải hạn.

Canh hoa trang
Giới thiệu về Tác Giả

Nguyễn Hưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mang trong mình lòng đam mê tìm hiểu văn hóa truyền thống, anh dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Với anh, tín ngưỡng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là sợi dây kết nối thế hệ, lưu giữ những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Trên hành trình khám phá, Nguyễn Hưng luôn nỗ lực nghiên cứu, chắt lọc và chia sẻ những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng Việt Nam đến với độc giả.