Áo Nhật Bình : Tìm hiểu về áo Nhật Bình trang phục thời Nguyễn

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về áo Nhật Bình cổ phục Việt Nam thời nhà Nguyễn. Cùng với đó mời các bạn cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những chiếc áo Nhật Bình đẹp nhất.

Áo Nhật Bình là gì ?

Áo Nhật Bình là chiếc áo dành cho nữ giới quyền quý trong chốn cung đình và các thiếu nữ trong gia đình quý tộc mặc khi xuất giá ở thời Nhà Nguyễn.

Chiếc áo này được Nguyễn phát triển lên từ áo Phi Phong của Minh triều Trung Hoa. Aos có dạng áo Đối Khâm có cổ hình chữ nhật to bản, dùng dây buộc 2 vạt áo.

Thường phục Nhật Bình được đặt định vào năm 1807 thời vua Gia Long và được duy trì cho đến cuối thời Nguyễn…

Ao Nhat Binh la gi

Để biết rõ hơn, mời các bạn cùng tiếp theo những nội dung dưới đây.

Nguồn gốc của áo Nhật Bình

Nguồn gốc của trang phục này là chiếc áo Đối Khâm Phi Phong thời nhà Minh bên Trung Hoa, là kiểu áo đối khâm, có cổ hình chữ nhật to bản chạy dọc từ cổ đến ngực và hai vạt áo được dùng dây buộc lại.

Bởi đặc điểm của hoa văn trang trí tạo thành một hình chữ nhật lớn ngay trước ngực nên chiếc áo này được đặt tên là nhật bình.

Rải rác trên khắp thân áo cũng được thêu nhiều họa tiết, hoa văn với họa tiết chính là dạng tròn khép kín đan xen với những hình phượng, hoa lá và các hạt kim tuyến lấp lánh.

Trên phần tay áo còn có dải ngũ sắc: lục, vàng, xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho dải ngũ hành. Tuy nhiên, dải ngũ sắc này lại chỉ được sử dụng trên trang phục của các bậc.

Các loại áo Nhật Bình thời nhà Nguyễn

Thời nhà Nguyễn trang phục dành cho các cấp hoàng hậu, công chúa, phi tần như sau:

1. Áo Nhật Bình cấp Hậu

Y phục gồm 1 áo bào Nhật Bình được làm bằng sa sợi vàng, trên áo thêu đủ 20 hình rồng, phượng, trĩ, loan và một bộ y phục thường may bằng tơ Bát ti trắng, trên đó có thêu họa tiết rồng phượng.

Ao Nhat Binh Cap Hau

Đối với cấp Hậu sẽ được phát 2 chiếc mũ Cửu long kim phát, 8 cây trâm hình phượng làm bằng vàng và 1 chiếc mũ cửu phượng kim ước phát.

2. Áo Nhật Bình dành cho công chúa

Áo được may bằng sợi sa màu đỏ và thêu hình phượng cùng với 1 chiếc mỹ Thất phượng Kim ước phát và 12 cây trâm hoa.

3. Áo Nhật Bình dành cho cung tần

Cấp cung tần thì áo được thêu hình loan may bằng sợ sa, và 1 y phục thường làm bằng tơ Bát ti cũng thêu hình loan ổ.

Cung tần nhị giai

Áo màu xích đào, y phục và 1 chiếc mũ Ngũ phượng Kim ước phát cùng 10 cây trâm hoa

Cung tần tam giai

Áo màu tím, y phục và 1 chiếc mũ Tam phương Kim ước phát cùng 8 cây trâm hoa

Cung tần tứ giai

Áo màu tím nhạt may bằng sợi sa và 1 y phục thường may bằng tơ Bát ti trắng, cả 2 y phục đều được thêu hình loa.

Mũ của cấp này là 1 chiếc Phượng kim ước cùng 8 cây trâm cài.

Ao Nhat Binh may bang soi sa theu hinh loan phuong

Áo Nhật Bình cách tân

Theo cá nhân của người viết bài thì không thể có khái niệm “Nhật Bình cách tân” như hiện nay đang lạm dụng.

Trang phục Nhật Bình vốn bản chất nó là loại áo lễ tiết, được hậu cung và mệnh phụ nhà Nguyễn sử dụng trong các dịp lễ lạt theo quy định rất chặt chẽ về màu sắc, trang trí và vị thế của người sử dụng theo thứ bậc khắt khe của thời phong kiến.

Ao Nhat Binh cach tan
Giới thiệu về Tác Giả

Nguyễn Hưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mang trong mình lòng đam mê tìm hiểu văn hóa truyền thống, anh dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Với anh, tín ngưỡng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là sợi dây kết nối thế hệ, lưu giữ những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc. Trên hành trình khám phá, Nguyễn Hưng luôn nỗ lực nghiên cứu, chắt lọc và chia sẻ những kiến thức bổ ích về tín ngưỡng Việt Nam đến với độc giả.