Người có căn là gì và có những cấp độ nào ?

Người có căn là gì ? Biểu hiện của người có căn như thế nào?… tất cả sẽ được Tín Ngưỡng Việt giải đáp chi tiết ở bài viết này.

Nguoi co can

Lời mở đầu

Khuôn mặt này không tránh được, căn cô Chín, tuổi Dần đẻ tháng Dậu nó vào cung Tuyệt, người này mà không ra hầu thánh thì nhân duyên dở dang, công việc không ra đâu vào với đâu. Người mệnh Hỏa sinh tháng Kim thì đồng bóng sao không ra hầu đồng thì làm sao mà làm ăn được….

Từ “căn số” đến “loạn pháp”

Lợi dụng niềm tin mù quáng và thiếu kiến thức về tín ngưỡng nên việc được phán “có căn” và phải làm lễ đang là một “xu hướng” mà các bộ phận đồng cô, đồng cậu “mượn thánh đánh trần” để trục lợi từ đó khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất và tật vẫn mang.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về người có căn là gì, có các biểu hiện như thế nào và cần phải làm những việc gì…. Tín Ngưỡng Việt xin được chia sẻ lại những thông tin hữu ích đã được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn tài liệu.

Căn là gì:

Căn” là một khái niệm phong thủy quan trọng trong đời sống của người Á Đông. Nó được hiểu là gốc rễ, cội nguồn và số mệnh của mỗi người được định trước bởi thiên cơ. Căn số được xem như một chìa khóa giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, và cách tận dụng tốt nhất số mệnh của mình.

Nếu bạn muốn biết thêm về căn số và cách xác định căn số của mình, hãy đọc tiếp bài viết này.

Người có căn là gì:

Người có căn là những người có nghiệp duyên hoặc nghiệp chướng, nghĩa là họ gây ra nhiều tội lỗi trong kiếp trước hoặc hiện tại. Khi đến vận đến, họ phải gánh chịu hậu quả xấu mà mình đã gây ra. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm trong tín ngưỡng phương Đông và không được xác nhận bởi khoa học.

Giải thích chi tiết hơn về người có căn

Người có căn là người có những tội lỗi, đã gây ra từ trước có thể kiếp trước, hoặc kiếp này, tới khi vận đến phải chịu hậu quả, phải đón nhận cái kết quả xấu mà mình đã tạo ra, phải chịu kiếp khổ sở. Tuy nhiên, những người đó may mắn được các Thánh đức đoái thương, nên đã chấm chọn để các Thánh cứu vớt, cũng như thay mặt các Thánh làm việc cứu độ thế gian, làm phúc làm thiện bằng nhiều cách, để hòng chuộc lỗi lại cho bản thân, để đạt được an nhiên thanh thản trong đời sống hiện tại và viên mãn sau khi thoát sinh.

Người có căn là những con người trong trắng giống như trẻ con, để cho các Thánh dẫn dẵn đi theo lí trí, lẽ phải, tình thương yêu cùng sự hiểu biết của các Ngài, bởi chỉ có sự xót thương, tình yêu thương của các Ngài cho bản thân người có căn đồng đó mới có thể thanh tẩy tâm hồn, thể xác, biến đổi cuộc sống của người đó, mới có thể cho họ có được phúc thiện một cách hoàn hảo để nhằm chuộc lại lỗi lầm của chính họ đã gây ra trong quá khứ.

Người có căn sẽ có một năng lực tâm linh, có khả năng thụ cảm tâm linh. Khả năng thụ cảm tâm linh có nghĩa là khả năng hấp thu những luồng năng lực tâm linh từ bên ngoài bản thân, biểu hiện là bản thân người đó bị biến đổi về thể chất và tâm thần.

Việc có đồng là cái gì hơn người, nhưng cũng chẳng lấy gì làm hổ thẹn vì ta đang được phụng vụ Thánh đức, đang được Thánh thần thương xót, có khi ưu ái dẫn dắt chúng ta vượt qua những chông gai của cuộc sống đầy nhiễm ô này

nguoi co can ra trinh dong

Những biều hiện người có căn thường gặp

Các biểu hiện thường gặp

1. Năm mơ thấy Tiên Thánh

Thi thoảng hay thường xuyên rơi vào cảm giác mờ ảo, chiêm bao thấy Mẫu hoặc Tiên Thánh thần, luôn có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.

2. Phấn chấn khi nói về Tiên Thánh

Khi nhắc tới Thánh đức bản thân họ cảm thấy phấn chấn, hào hứng và nhiệt thành khi được đề cập tới những câu nói, những mẩu chuyện, những bài giảng về Tiên Thánh thần, họ cảm thấy như có một động lực thôi thúc họ chú ý lắng nghe, chiêm nghiệm, có khi là biểu đạt cảm niệm của bản thân về Thánh đức một cách rất hào hứng.

3. Lâng lâng khi tham gia các Thánh Lễ ( Lễ hoặc khi Hầu Đồng)

Khi tới tham gia các Thánh lễ trong Thánh đạo, các cuộc hầu đồng, họ thấy tâm hồn mình lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, lúc đó họ phấn chấn, tinh thần giống như có một động lực thúc đẩy, tâm họ cảm thấy an lành, dịu mát, cũng có khi là xúc động, họ cảm nhận sự đồng cảm với cuộc đời Thánh đức trước kia qua các lời văn, lời tấu, lời thỉnh.

4. Hành đồng, lời nói không tự chủ

Có những hành động, cử chỉ, lời nói một cách vô thức trong lúc họ hoàn toàn thấu biết mọi sự xảy ra xung quanh, thấy biết được mình đang hành động như thế nào nhưng không tự chủ được.

Người có căn bị cơ hành

Mặc dù có những biểu hiện thường gặp ở trên, nhưng người có căn đều trải qua một thời gian để rồi mới biết đến Thánh đức của mình, đó là thời gian bị hành:

Các kiểu cơ hành:

1. Cơ tài chính

Gia đình bất an, tán gia bại sản, kinh tế sụt giảm một cách chóng vánh, xảy ra nhiều chuyện bất hòa, lao đao làm lụng mà chẳng đạt được kết quả gì, cái đáng được hưởng mà không sao có được

Bản thân tâm hồn bất an, cứ ngày đêm canh cánh lo lắng, nhiều khi không biết mình lo lắng gì, cảm giác bất ổn luôn thường trực, cảm giác như cái không hay đang sẵn sàng chờ trực mình.

2. Cơ sức khỏe

Cũng có người bị hành thì phát bệnh, những chứng bệnh đó giống như “giả vở”, bác sĩ không giải thích nổi, nhiều khi ở nhà thì ốm đau, ra bệnh viện thì nhẹ như không, lúc thăng lúc giáng, khi mơ khi tỉnh.

Nếu người nghiệp duyên nặng nề, có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện Thánh thần, chúng ta có thể gọi là “bị điên”, nhưng “điên” này khác với bệnh thần kinh thông thường, khi đến bệnh viện thì lại an nhiên như không, nhưng khi về nhà thì lại hoàn cũ.

3. Cơ tâm

Bên ngoài không có biểu hiện gì bất thường, nhưng trong thân tâm họ cảm thấy có gì đó không ổn, ngày đêm nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân, cứ tưởng tượng như có một lực thúc đẩy họ phải đến cầu Mẫu hay Thánh thần.

4. Cơ tình

Lận đận về đường tình duyên, yêu ai cứ được một thời gian thì lại cãi cọ chia ly, nhiều tuổi mà vẫn chưa kết hôn.

Hạnh phúc gia đình liên tục gặp xung đột, vợ chồng khắc khẩu, cãi vã thậm chí đánh đập lẫn nhau…và trong lúc bế tắc

Làm thế nào để biết mình có căn hay không

Mặc dù có những biểu hiện trên nhưng bạn cần minh mẫn để phán đoán để phân biệt một cách rõ ràng với những hiện tượng khách quan tự nhiên khác với người có căn số đang trong gian đoạn hành. Đa số việc việc có căn hay không cần phải có sự trợ giúp của một người thầy tâm linh.

Tuy nhiên, việc tìm được Thầy tốt dẫn đường chỉ lối không phải là chuyện đơn giản giữa những đợt sóng lớn “Mượn Thánh – Đánh trần” như hiện nay.

Một số lưu ý khi chọn thầy:

 • Đồng thầy thường phải là thủ nhang các đền điện phủ, là người lân mẫn làm việc khâm trực cửa Thánh thường xuyên.
 • Đồng thầy nên có đủ tuổi đạo tối thiểu 12 năm phụng sự Phật Thánh
 • Đồng thầy cần có tác phong, lời nói, hành động đoan trang đúng mực phù hợp thuần phong mỹ tục
 • Đồng thầy có sự hiểu biết nhất định về việc Đạo để giúp đồng con tu thân tu đạo nhất là trong giai đoạn đầu còn nhiều vất vả
 • Thật tuyệt vời nếu đồng thầy có một gia đình đầy đủ, hạnh phúc thuận hoà tuy nhiên cũng có những thầy dù rất tốt tâm giỏi đạo nhưng cuộc sống gia đình cũng nhiều trắc trở nhân duyên lận đận. Đó là nhân duyên nhân quả của cá nhân đồng thầy cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc mở phủ cho đồng con.
 • Quan sát bản hội của đồng thầy xem các chư huynh đệ trong bản hội có đồng lòng nhất trí có thuận tâm với nhau đoàn kết trên dưới.Được làm huynh đệ trong một tập thể tốt một bản hội nhất tâm cũng là điều rất may mắn đồng con coi như có thêm một gia đình khác để sẻ chia tâm sự hỗ trợ đồng con tu thân học đạo.

Các cấp độ của người có căn

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng thường rất khác nhau ở đây ta thành 4 cấp độ và mỗi cấp độ cần phải thực hiện những việc tương ứng

 • Cấp nhẹ nhất là đội bát hương và trình trầu
 • Cấp thứ hai là tiễn căn
 • Cấp thứ ba là phải hầu trình đồng mở phù, một năm thực hành vài vấn.
 • Cấp thứ tư là thờ Thánh tại gia hoặc phải lên đền phủ chùa nơi có thờ tự các thánh để ở tu tập.
hoa lê

Như vậy bài viết này đã phần nào giúp các bạn biết được Người có căn là gì ? làm thế nào để nhận biết và biết được mình có căn hay không.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết ngoài việc giúp các bạn có thêm kiến thức về Đạo Mẫu Tứ Phủ mà qua đây còn giúp những bạn cẩn trọng hơn trong việc chọn Thầy, để tránh việc gặp phải các đồng cô, bóng cậu, thủ nhang, đồng đền, đồng điện… núp bóng “thánh thần” để trục lợi

Bài viết được tham khảo từ các bài viết khác tại

 • http://daomautuphu.com/
 • https://phuday.com/

Xin trân trọng cảm ơn !

Hoa sen vàng